วัตถุดิบที่ใช้ทำขนมไทย

      รูปลักษณ์ รสชาติ ของขนมไทยจะดีได้นั้น นอกจากกระบวนการทำที่ปราณีต ละเอียดอ่อน พิถีพิถันแล้ว ปัจจัยสำคัญที่จะขาดเสียมิได้คือวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ การเลือกใฃ้วัตถุดิบที่ถูกต้อง เหมาะกับประเภทขนมที่ต้องการจะทำ


      การเลือกใช้วัตถุดิบที่ไม่ถูกต้อง หรือผิดประเภท อาจส่งผลให้รสชาติ สีสัน ความเหนียวของเนื้อขนมที่ได้ ผิดเพี้ยนไปจากต้นตำรับ วัตถุดิบที่สำคัญที่ควรต้องรู้ต้องทราบในการทำขนมไทย ได้แก่
  น้ำตาล (น้ำตาลทราย, น้ำตาลปี๊บ, น้ำเชื่อม)

 แป้ง (แป้งข้าวเจ้า, แป้งข้าวเหนียว, แป้งมันสำปะหลัง, แป้งข้าวโพด, แป้งถั่วเขียว, แป้งเท้ายายม่อม และแป้งสาลี)

      สี (ใบเตย, กาบมะพร้าว, ขมิ้น, อัญชน, ดอกดิน)

   
วัตถุดิบอื่นๆ (เกลือ, กลิ่น, กะทิ, สารช่วยให้ขึ้น และ ไข่)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น